BÀI HỌC TỪ SỰ THÀNH CÔNG CỦA CHIẾN DỊCH “BẾP NÚC LÀ SẺ CHIA” – BLUESTONE

Share

Hầu hết video quảng cáo của các hãng gia dụng trước nay thường hay khai thác hình ảnh người mẹ người vợ tận tụy bếp núc. Số khác lại chọn làm bật khung cảnh đầm ấm của gia đình, nơi chị em đeo tạp dề nấu nướng, đàn ông nhận nhiệm vụ nếm thử còn con nhỏ thì vỗ tay, reo hò. Điều này góp phần củng cố suy nghĩ “Bếp là lãnh địa của phụ nữ” và khiến cho tình trạng bất bình đẳng giới có phần nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, nhiều nhãn hàng gia dụng tại Việt Nam đã bắt đầu có sự chuyển mình trong quảng cáo sản phẩm của họ. Hình người đàn ông trong căn bếp, chia sẻ việc nhà với vợ và mẹ dần trở nên phổ biến hơn. Và trên hành trình thay đổi định kiến giới từ quảng cáo tại Việt Nam, ta có thể nhắc đến Bluestone – một thương hiệu sản xuất thiết bị nhà bếp cùng chiến dịch “Bếp núc là sẻ chia”.

Campaign thực hiện trên nhiều kênh, TVC, PrintAd, PR, online contests… với paint point là “ Phần lớn đàn ông Việt nghĩ rằng bếp núc là việc của phụ nữ’’ từ đó đưa ra thông điệp chính là “Không phân biệt giới tính trong công việc bếp núc, chồng cùng vợ hâm nóng lại lửa yêu thương đến từ gian bếp, với hi vọng từ đó cuộc sống gia đình sẽ trở nên tốt đẹp hơn’’.

Ngay khi chiến dịch được phát động, “Bếp núc là sẻ chia” đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ, đặc biệt là từ phía các chị em phụ nữ. Các TVC của chiến dịch đều nhận được hơn 1 triệu lượt xem trên Youtube, và tạo được cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội. Chiến dịch này cũng đã khiến Bluestone trở thành một nhãn hàng đi đầu trong phong trào thay đổi định kiến về hình ảnh phụ nữ trong quảng cáo.

Hãy cùng Goodvertising nhìn lại những điểm sáng của “Bếp núc là sẻ chia” để hiểu tại sao chiến dịch này lại nhận được nhiều sự ủng hộ đến vậy và liệu rằng ta có thể học tập được gì từ sự thành công này hay không?

Sự thấu hiểu Insight của khách hàng

Quảng cáo muốn được người dùng đón nhận cần đánh trúng insight khách hàng. Chính vì vậy, những TVC của Bluestone sẽ khai thác hình ảnh đàn ông làm bếp là điều nên làm bởi “Bếp núc là sẻ chia”.

Có thể lấy TVC “88% đàn ông tin rằng bếp núc là việc của phụ nữ” làm ví dụ. Phần lớn thời lượng của TVC là tuần tự nhắc lại những lời hứa hẹn của người chồng, Bluestone hiểu rằng dù ít khi nói ra nhưng những người vợ luôn mong muốn chồng chia sẻ công việc bếp núc với mình.

“88% đàn ông tin rằng bếp núc là việc của phụ nữ”

“Quan niệm ‘bếp núc là lãnh địa của phụ nữ’ đã ăn sâu vào tâm lý của cả phái nữ lẫn đàn ông. Nên rất ít bà vợ chủ động thổ lộ tâm tư của mình với bạn đời. Vì thế BlueStone hy vọng gian bếp gia đình sẽ là nơi vợ chồng chia sẻ yêu thương”, đại diện nhãn hàng BlueStone bày tỏ.

Bluestone cùng sự hợp tác hiếm có

Chiến dịch “Bếp núc là sẻ chia” là một chiến dịch được Bluestone phối hợp thực hiện với Hội Liên hiện Phụ nữ Việt Nam (Hội LHPNVN) và Công ty nghiên cứu thị trường TNHH Intage Việt Nam cho số liệu khảo sát đại chúng.

Sự kết hợp như thế này có thể nói là hiếm thấy tại Việt Nam vào thời điểm những năm 2017. Việc phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội không chỉ giúp cho Bluestone tăng độ tin cậy của chiến dịch, mà còn tạo được độ phủ cho chiến dịch của họ bởi nhãn hàng có thể tiếp cận đến nhiều kênh phân phối khác nhau. Từ đấy xây dựng hình ảnh Bluestone là một thương hiệu không chỉ mang tới những sản phẩm tốt mà còn quan tâm đến các vấn đề xã hội.

Lựa chọn gương mặt đại diện hợp lý

Những KOLs được Bluestone “chọn mặt gửi vàng” trong chiến dịch này có thể kể đến như: Người mẫu/Diễn viên Bình Minh, Ca sĩ Hoàng Bách, Diễn viên Văn Anh. Có thể nhận thấy một điểm chung giữa những KOLs này là họ đều được biết đến là những người đàn ông thành công trong sự nghiệp những vẫn luôn dành thời gian quan tâm và chăm sóc gia đình.

Hình ảnh những ông chồng đeo tạp dề, tất bật chuẩn bị bữa tối cho gia đình, quả thực đã tạo được sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía các chị em phụ nữ. Từ đấy cũng truyền đến thông điệp cho các anh rằng: “Dù có bận rộn công việc nào khác, thì chia sẻ chuyện bếp núc với vợ vẫn là điều hoàn toàn có thể.”

Sự phủ sóng khéo léo của các sản phẩm trong chiến dịch.

Bên cạnh những thông điệp về chuyện sẻ chia công việc bếp núc giữa vợ chồng, Bluestone còn khéo léo lồng ghép những sản phẩm làm bếp của mình. Nhãn hàng đã khắc họa sản phẩm của mình trở thành một trợ thủ đắc lực trong mỗi bữa ăn gia đình. Có thể nhận thấy trên bất kỳ tấm hình quảng cáo hay các bài đăng về chiến dịch “Bếp núc là sẻ chia” sẽ luôn có một phần thông điệp về cách mà các thiết bị của Bluestone đã biến việc làm bếp trở thành một hoạt động nhẹ nhàng, dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tổng kết

Nói một cách công bằng, Bluestone đã đạt được dấu ấn tại thị trường Việt Nam khi tạo nên một bức tranh thương hiệu ủng hộ bình đẳng giới – điều mà xã hội đang quan tâm.
Có một điều cần lưu ý, thông điệp của Bluestone vào những năm 2017, 2018 có phần hạn chế khi chỉ gói gọn sự chia sẻ là trong căn bếp, và đó chỉ là hoạt động giữa bố và mẹ. Tuy nhiên, khoảng thời gian gần đây, nhãn hàng đã cho thấy sự mở rộng trong thông điệp của mình. #bepnuclasechia đã được thay bằng #viecnhalasechia. Các TVC quảng cáo của Bluestone đã có thêm sự xuất hiện của con cái, là người phụ giúp bố mẹ trong công việc nhà. Bởi để thay đổi định kiến trong tương lai thì cần phải xây dựng được cái nhìn đúng đắn cho trẻ nhỏ.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài đăng cùng chủ đề

Please select listing to show.