NHÀ TÙ HỎA LÒ – FANPAGE “KỲ LÂN” CỦA CONTENT MARKETING THẾ HỆ MỚI

Share

Hey, bạn đã chia sẻ bao nhiêu bài đăng của Nhà tù Hỏa Lò?

Năm 2020, khi các địa điểm tham quan, du lịch lao đao bởi dịch bệnh, ngưng trệ các hoạt động truyền thông thì Nhà tù Hỏa Lò lại “comeback” đầy ngoạn mục với những nội dung gây sốt với giới trẻ, thu hút hàng ngàn lượt theo dõi, tương tác mỗi ngày.

Có thể nói, Nhà tù Hỏa Lò đã thực hiện chiến lược content marketing rất hiệu quả ở thời điểm hiện tại. Theo Content Marketing Institute, content marketing là một chiến lược marketing tập trung vào việc tạo và lan tỏa các nội dung có giá trị, phù hợp, nhất quán với mục tiêu của nhãn hàng để thu hút, giữ chân khách hàng mục tiêu, từ đó thúc đẩy khách hàng hành động tạo ra lợi nhuận cho nhãn hàng (theo Content Marketing Institute), Hãy cùng Goodvertisings khám phá những điểm thú vị từ chiến lược content marketing của fanpage Nhà tù Hỏa Lò này nhé!

Xác định đối tượng truyền thông và kênh truyền thông phù hợp

Điểm mấu chốt trong chiến lược truyền thông Nhà tù Hỏa Lò là xác định đối tượng mục tiêu và kênh truyền thông phù hợp. Trong khi các khu di tích lịch sử khác như Hoàng thành Thăng Long, Bảo tàng Mỹ Thuật,… vẫn còn xác định đối tượng truyền thông của mình là tệp rộng bao gồm mọi độ tuổi, nghề nghiệp, giới tính một cách chung chung, trải rộng kinh phí cho nhiều kênh truyền thông khác nhau thì Hỏa Lò đã mạnh dạn chọn các bạn trẻ, đặc biệt là gen Z làm đối tượng mục tiêu của mình và tận dụng fanpage Facebook làm phương tiện tiếp cận các bạn trẻ.

Lựa chọn này hoàn toàn phù hợp bởi gen Z là những người ưa khám phá, trải nghiệm, dành nhiều quan tâm cho các vấn đề xã hội, văn hóa, nghệ thuật – sẽ có hứng thú với các khu di tích lịch sử có nhiều giá trị như Hỏa Lò; lại chiếm đa số người dùng nền tảng Facebook (hơn 23 triệu người, tương đương 33% người dùng theo số liệu thống kê Người dùng Facebook Việt Nam 2020 của NapoleonCat) – kênh truyền thông online chính của Hỏa Lò hiện tại.

Tuy nhiên, để thuyết phục được một thế hệ năng động, đầy sáng tạo, luôn cập nhật theo các xu hướng, trending liên tục như gen Z, fanpage Nhà tù Hỏa Lò cần làm gì khi những câu chuyện của mình đều thuộc về lịch sử – không thể tạo mới, không thể thêm thắt, mang lại cảm giác khi nghe cũng như chiêm ngưỡng các vật trưng bày trong bảo tàng, khán giả chẳng thể tới gần để chạm vào?

Ấn phẩm thiết kế độc đáo, “meme” hóa

Có thể nói, một thay đổi mang tính bước ngoặt đem lại thành công cho fanpage Nhà tù Hỏa Lò là đã thay đổi tư duy thiết kế hình ảnh để phù hợp với thị hiếu của tệp đối tượng mục tiêu hiện tại. Thời gian đầu, những hình ảnh trên fanpage hầu hết xoay quanh việc cập nhật các hoạt động của các đoàn tham quan như dâng hương, tham quan mô hình, hay những hình ảnh lịch sử và thiếu đi các câu chú thích. Giờ đây, những bức ảnh đính kèm bài đăng trên fanpage được thiết kế với các phong cách vô cùng đa dạng, có tính thẩm mỹ cao và đặc biệt thu hút được sự chú ý của những người trẻ trên mạng xã hội.

Một vài phong cách thiết kế hình ảnh nổi bật có thể kể đến: chọn lọc meme để ghép thành ảnh [1],[2]; ảnh theo phong cách trang trí scrapbook đẹp nhẹ nhàng tinh tế; các video vui nhộn hài hước được cộng đồng mạng trên khắp thế giới ưa thích [3]; ảnh có các yếu tố liên quan đến các app vô cùng phổ biến với giới trẻ hiện nay như Shopee, Messenger [4]. Tất cả những phong cách thiết kế này đều có một điểm chung, đó là hàm chứa một yếu tố gần gũi với cuộc sống của giới trẻ, là những gì mà họ làm, họ nhìn thấy hàng ngày. Điều này, vô hình trung đã khiến cho những thông tin lịch sử tưởng như cũ kỹ, khô khan trở nên sống động hơn bao giờ hết.

Một điểm đáng chú ý nữa, hầu hết các hình ảnh đi kèm bài đăng hiện nay trên fanpage Nhà tù Hỏa Lò đều tóm gọn lại được nội dung của cả bài đăng, tức ngay cả khi tách riêng ảnh và chữ, hình ảnh vẫn có khả năng truyền tải được tinh thần cũng như thông điệp chính của bài viết. Theo một nghiên cứu của Đại học Công nghệ Đan Mạch được thực hiện vào năm 2019, “khoảng chú ý” (attention span) của mỗi người ngày càng bị thu hẹp bởi khối lượng thông tin mà một ngày mỗi chúng ta tiếp cận ngày một gia tăng, vì vậy cách thiết kế này có thể dễ dàng tìm chỗ đứng cho mình trên newsfeed đông đúc của giới trẻ. [5]

Nội dung bài viết đa dạng, trẻ trung

Sự bứt phá của fanpage Nhà tù Hòa Lò không chỉ nằm ở mặt hình ảnh mà còn ở tính mới trong cách thức diễn đạt nội dung gần gũi với đối tượng mà họ hướng tới. Nội dung bài đăng không chỉ đơn thuần là sự lặp đi lặp lại những câu chuyện lịch sử dạng bài viết dài (long-form) hay những câu văn mang tính thuyết minh thuần túy cho một chuyến tham quan, mà đã được đa dạng hoá dựa trên tính chất nội dung của mỗi bài đăng. “Menu” nội dung cho “thực khách” đến với fanpage Nhà tù Hỏa Lò được chia thành các nhóm (các series/ hashtag) vô cùng đa dạng, từ những vần thơ lãng mạn nhưng vẫn mang hơi thở đầy hoài niệm của chuyên mục #Daily (Hàng ngày) , những câu chuyện lịch sử truyền miệng ngắn gọn nhưng rất thú vị của chuyên mục #HistoTEA, hay chuỗi bài dài ngắn đan xen về các #Hiệnvật, #HOALOFact, #HumanofHỏaLò.

Cốt lõi của những câu chuyện ấy không hề thay đổi qua tháng năm, nhưng đội ngũ làm nội dung cho fanpage đã khéo léo đan xen những hình ảnh, những sự kiện vừa mang tính thời sự, vừa “trendy” để nội dung trở nên gần gũi hơn với những người trẻ, khiến họ cảm nhận được sợi dây liên kết giữa mình với một phần quá khứ hào hùng của dân tộc. Nhờ đó, bất cứ ai ở bất kì độ tuổi nào đến với fanpage cũng đều có thể tìm được một “món ăn” hợp gu với mình.

Cách sử dụng câu từ cho các bài đăng cũng là một trong những chiêu thức hữu hiệu để giữ chân người đọc ở lại với fanpage Nhà tù Hỏa Lò. Content của Hỏa Lò đa dạng từ những câu văn tường thuật sự kiện, kể chuyện với mục đích cung cấp thông tin, đến những content đậm tính giải trí, chơi chữ đầy thú vị (ví dụ: Nếu fade là phai đi/Thì tôi nhất định fảde Hoả Lò khi hết dịch) [6] và không thể thiếu những yếu tố kêu gọi, khuyến khích sự tương tác của người xem (Nếu bạn đã, đang và sẽ là thanh niên, hãy tới đây!/ Hãy comment đóng góp những HistoTEA mà các bạn biết cho chúng tôi nhé!/…). Fanpage Hỏa Lò, nhờ đó, trở nên thật đa màu và dần dần xóa nhòa những định kiến về các fanpage danh thắng, di tích và kiến thức lịch sử khô khan, nhàm chán trong tâm thức một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Luôn có những phần thưởng xứng đáng dành cho những người dũng cảm thay đổi. Với những bước đột phá trong cách làm nội dung cho kênh truyền thông online, fanpage Nhà tù Hỏa Lò đã bước đầu gặt hái được những “quả ngọt” và có thể được coi là ví dụ điển hình cho thành công của content marketing thế hệ mới với cách thức truyền thông linh hoạt, hợp thời.

Nổi lên như một hiện tượng, liệu fanpage “kỳ lân” này sẽ duy trì “phong độ” của mình như thế nào, sẽ khác biệt hóa mình như thế nào giữa vô vàn những page ảnh meme, page kiến thức, di tích lịch sử khác? Hãy cùng Goodvertisings đón chờ nhé!

Nguồn tham khảo:

[1] Link bài đăng theo phong cách chọn lọc meme ngày 19/5 đạt 9,3 nghìn likes trên fanpage Nhà tù Hỏa Lò: https://www.facebook.com/hoaloprisonrelic/posts/748131512489068

[2] Link bài đăng theo phong cách chọn lọc meme ngày 12/5 đạt 4,7 nghìn likes trên fanpage Nhà tù Hỏa Lò: https://www.facebook.com/hoaloprisonrelic/posts/744711079497778

[3] Link video đạt 3,8 nghìn likes trên fanpage Nhà tù Hỏa Lò: https://fb.watch/5JNu8TajDU/

[4] Link bài đăng sử dụng hình ảnh app Shopee, Messenger: https://www.facebook.com/hoaloprisonrelic/posts/724754361493450https://www.facebook.com/hoaloprisonrelic/posts/727801041188782

[5] Philipp Lorenz-Spreen, Bjarke Mørch Mønsted, Philipp Hövel, Sune Lehmann. Accelerating dynamics of collective attention. Nature Communications, 2019; 10 (1) DOI: 10.1038/s41467-019-09311-wGlobal attention span is narrowing and trends don’t last as long, study reveals – The Guardian https://www.theguardian.com/…/got-a-minute-global…

[6] Link bài viết sử dụng chơi chữ (pun) đạt 4,1 nghìn likes trên fanpage Nhà tù Hỏa Lò: https://www.facebook.com/hoaloprisonrelic/posts/701296200505933

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài đăng cùng chủ đề

Please select listing to show.