TRUYỀN THÔNG SỐ THÔNG TIN CHÍNH THỐNG VỀ PHÒNG CHỐNG ĐẠI DỊCH: ZALO – NGƯỜI TIÊN PHONG

Share

Đại dịch Covid-19 hoành hành trong khoảng thời gian hơn một năm vừa qua đã gây ra không ít sóng gió cho những người làm truyền thông. Họ phải thích nghi và điều chỉnh kịp thời các chiến dịch, cách thức làm quảng cáo trong rất nhiều hoàn cảnh đặc biệt như giãn cách xã hội, thói quen, tần suất, phương thức tìm kiếm và sử dụng sản phẩm của người dùng thay đổi trong và sau đại dịch. Dù phải đối mặt với vô vàn thử thách, vẫn có những nhãn hàng tìm ra giải pháp để biến các thách thức thành cơ hội khi không chỉ thực hiện được trách nhiệm xã hội (góp phần chống lại vấn nạn tin giả tràn lan về đại dịch) mà còn củng cố lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu.

Thương hiệu mà Goodvertisings đang nói đến chính là ứng dụng nhắn tin Zalo. Hãy cùng Goodvertisings tìm hiểu xem Zalo và agency đồng hành trong chiến dịch đã thực hiện “mục tiêu kép” thành công như thế nào nhé!

THÔNG TIN CHIẾN DỊCH
– Thương hiệu: Zalo
– Agency: Adtima
– Khu vực diễn ra chiến dịch: Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC)

CHIẾN LƯỢC

Bối cảnh

Chiến dịch này là một giải pháp được thiết kế riêng biệt nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống lại Covid-19. Trong suốt thời điểm khó khăn khi đại dịch lây lan và gây thiệt hại nghiêm trọng, với lợi thế về công nghệ và nền tảng mạnh mẽ, Zalo đã đảm bảo việc liên lạc hàng ngày của người dùng được ổn định, thuận tiện cũng như cung cấp cho họ thông tin xác thực về dịch bệnh. Zalo là nền tảng nội địa duy nhất tiên phong hợp tác với Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông và nhiều tỉnh thành để cung cấp thông tin về dịch, tránh tin giả và ngăn chặn sự hoang mang của dư luận.

Mục đích

Ngay từ những ngày đầu của đại dịch COVID-19, sự xuất hiện tràn lan của những thông tin sai lệch từ những nguồn không đáng tin cậy đã gây không ít trở ngại cho công tác phòng chống dịch của Chính phủ. Trong hoàn cảnh đó, với vị thế là ứng dụng nhắn tin hàng đầu tại Việt Nam, phương thức liên lạc phổ biến nhất khi giãn cách xã hội, được hơn 90% người dùng Internet tin dùng, Zalo đã chứng minh mình thật sự là “cánh tay phải” đắc lực đồng hành cùng Chính phủ để tuyên truyền và cập nhật các thông tin chính xác nhất về dịch bệnh cho mọi người dân. Phổ cập rộng rãi các thông tin xác thực là yếu tố then chốt để duy trì cuộc sống hàng ngày ổn định cho người dân cũng như đảm bảo hiệu quả cho các nỗ lực phòng chống dịch của Chính phủ. Thông qua chiến dịch này, Zalo cũng mong muốn tạo dựng hình ảnh doanh nghiệp tích cực, luôn là đơn vị cung cấp thông tin chính thống cho người dùng và nhờ đó, gia tăng lòng trung thành của họ với Zalo (brand loyalty).

Khách hàng mục tiêu

Mục tiêu sau cùng của chiến dịch này là truyền thông rộng rãi những thông tin về tình hình dịch bệnh và các phương pháp phòng chống cho toàn thể người dân Việt Nam. Tuy vậy, Zalo vẫn tập trung hướng đến 2 nhóm đối tượng chính:

  • Những người không có nhiều khả năng tiếp cận với nhiều kênh truyền thông khác nhau (TV, mạng Internet, mạng xã hội, báo điện tử): tài xế, người lao động chân tay, người nông dân,…
  • Những người dễ trở thành “con mồi” của tin giả, ví dụ như: nhân viên văn phòng, học sinh sinh viên, người cao tuổi

Chiến lược sáng tạo

Zalo đã lập nên một chatbot (phần mềm máy tính giúp tương tác, trò chuyện trực tiếp với khách hàng tự động và hoạt động 24/7) trong ứng dụng của mình. Chatbot được đặt tên “Phòng chống Corona Virus” với hi vọng chiến thắng dịch bệnh ở cả Việt Nam và trên toàn thế giới. Chatbot này đại diện cho Bộ Y Tế cung cấp các thông tin chính thống về dịch Covid-19 trực tiếp cho người dùng Zalo. Người dùng có thể yên tâm rằng tất cả các thông tin được cung cấp bởi chatbot đều là thông tin chính xác, không phải tin giả hay các thông tin gây nhiễu làm hoang mang cộng đồng.

Nhờ sự hỗ trợ của công nghệ tự động hóa (chatbot), người dùng có thể dễ dàng thực hiện các thao tác tra cứu thông tin về: số ca mắc tại địa phương, danh sách bệnh viện chữa trị các ca nhiễm, số người mắc ở thời điểm hiện tại ở Việt Nam và trên thế giới, các tin khoa học về dịch Covid-19, và các phương pháp phòng dịch mà người dân có thể thực hiện tại nhà do Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị.

QUÁ TRÌNH TRIỂN KHAI CHIẾN LƯỢC

Tổng quan về cách triển khai

Nhiều hoạt động hỗ trợ khác nhau để cung cấp thông tin chính xác cho người dùng đã được triển khai thông qua chatbot “Anti-Corona Virus”. Ngoài ra, Tài khoản Zalo chính thức (Zalo OA) của Bộ Y tế Việt Nam thường xuyên cập nhật số lượng và vị trí các ca nhiễm. Người dùng có thể chủ động tra cứu trên chatbot các triệu chứng bệnh để khai báo y tế hoặc tìm kiếm các trung tâm y tế gần nhất để tiến hành xét nghiệm.

Bên cạnh đó, trong khoảng thời gian giãn cách xã hội, Zalo đã ra mắt Zalo Event – một nền tảng đặc biệt tổ chức đám cưới và sinh nhật trực tuyến. Zalo cũng tung ra bộ nhãn dán (stickers) “Chống lại virus corona” để lan tỏa thông điệp “rửa tay và đeo khẩu trang khi đi ra ngoài”. Đồng thời, để ngợi ca những nỗ lực phòng chống dịch bệnh của đội ngũ y bác sĩ Việt Nam, Zalo đã tạo ra nhiều hoạt động tương tác như: ‘chia sẻ khoảnh khắc làm việc tại nhà’, hình đại diện (avatar) ủng hộ Đà Nẵng và video truyền động lực cho đội ngũ tuyến đầu chống dịch.

Triển khai trên nền tảng di động

Với thiết bị điện thoại di động sẵn có, người dùng có thể dễ dàng tương tác với chatbot “Anti Corona Virus” trên Zalo để tìm kiếm thông tin hữu ích và kích hoạt tính năng định vị để tìm kiếm các trung tâm y tế gần nhất nếu cần được hỗ trợ sức khỏe bất cứ lúc nào. Các tính năng khác như Zalo Event và “chia sẻ khoảnh khắc làm việc tại nhà” cũng có thể hoạt động trơn tru trên thiết bị di động. Có thể nói, khả năng tương thích đa thiết bị, đặc biệt là nền tảng di động của Zalo đã mang lại thành công cho cả chiến dịch.

KẾT QUẢ CHIẾN DỊCH

Đánh giá tổng quan

Sau những nỗ lực hết mình, Zalo vinh dự nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

  • Chatbot “Anti Corona Virus” đã thu hút được hai triệu người theo dõi với hơn 63 triệu lượt tương tác. Chatbot cũng đã thu thập thành công 1.900 lượt khai báo y tế trên toàn quốc.
  • Gần 1,5 triệu người dùng đã truy cập các tính năng Sự kiện của Zalo trong thời gian giãn cách xã hội.
  • 70.000 hình ảnh từ hoạt động “Làm việc tại nhà” đã được chia sẻ trên Zalo.
  • 2,5 triệu người dùng sử dụng Avatar Ủng hộ Đà Nẵng.
  • Video truyền động lực cho tuyến đầu chống dịch đạt 4,8 triệu lượt xem.

Hiệu quả thị trường

Trong thời kỳ Covid-19, tỷ lệ cuộc gọi âm thanh/ cuộc gọi video hàng tháng trên Zalo tăng 21% và tỷ lệ tin nhắn trò chuyện nhóm hàng tháng tăng 26%. Điều này đã chứng tỏ người dùng thực sự đánh giá cao và coi Zalo như một ứng dụng nhắn tin đáng tin cậy

Theo: WARC Database

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài đăng cùng chủ đề

Please select listing to show.