NHỮNG THÔNG ĐIỆP TRUYỀN THÔNG ẤN TƯỢNG TẠI EURO 2020 – TA SẼ NHỚ GÌ NGOÀI BÓNG ĐÁ?

Share

Một mùa EURO nữa lại đi qua, một mùa EURO sôi động, kịch tính và giàu cảm xúc đến tận giây cuối cùng. Tuy là một sự kiện tầm vóc châu lục, nhưng tệp khán giả của EURO 2020 chẳng hề bị gói gọn trong phạm vi Châu Âu. Với danh tiếng và độ phủ sóng của một trong những giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh, EURO 2020 vừa đem đến cho khán giả những trận cầu mãn nhãn về chuyên môn, vừa là cầu nối truyền đi thông điệp về tình đoàn kết, tôn trọng sự bình đẳng và đa dạng giữa tất cả mọi người, tất cả các quốc gia.

Hãy cùng Goodvertisings tìm hiểu xem ban tổ chức EURO 2002 đã gài gắm khéo léo thông điệp truyền thông ý nghĩa này qua những chi tiết nào nhé!

Bộ nhận diện thương hiệu giàu sức biểu tượng

Tầm quan trọng của một bộ nhận diện thương hiệu [1], với logo là nhân tố chính, đối với bất cứ một tổ chức, nhãn hàng hay sự kiện là không thể phủ nhận. Việc có một bộ nhận diện thương hiệu tốt sẽ thu hút sự quan tâm của khách hàng và phân biệt thương hiệu với các đối thủ cạnh tranh, truyền tải giá trị cốt lõi mà thương hiệu muốn gửi đến khách hàng, đồng thời ảnh hưởng đến quyết định của các nhà đầu tư và nhà tài trợ. Đối với EURO 2020, logo này cũng sẽ xuất hiện phổ biến ở khắp mọi nơi trong suốt thời gian giải đấu diễn ra, và đương nhiên không chỉ ở riêng phạm vi châu lục.

Giám đốc của của Young&Rubicam Portugal – agency hợp tác cùng UEFA mùa EURO năm nay cũng đã nhấn mạnh[2] sức lan tỏa của thông điệp về tinh thần đoàn kết (Euro for Europe) nhờ vào bộ nhận diện thương hiệu của EURO 2020 với cây cầu – tượng trưng cho sự kết nối – là hình ảnh chủ đạo: “Bridges cross barriers. Bridges connect opposite sides. Bridges connect people. Just like football [3]” (tạm dịch: Những cây cầu bắc qua mọi rào cản. Những cây cầu kết nối các bên. Những cây cầu kết nối mọi người. Bóng đá cũng vậy). Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu mang đậm dấu ấn về sự kết nối, sự đa dạng, tình đoàn kết cũng tương thích với format đặc biệt của mùa Euro năm nay – một giải đấu được tổ chức tại 13 thành phố khác nhau trên toàn Châu Âu.

Thông điệp này cũng được truyền tải một cách đồng bộ qua lời bài hát chủ đề “We are the people” – We are the people we’ve been waitin’ for/ Out of the ruins of hate and war/ Army of lovers never seen before…We are the people of the open hand” (tạm dịch: Chúng ta là người mà mọi người đã chờ đợi/ Để thoát khỏi những tàn tích từ thù hận và chiến tranh/ Đội quân tình yêu lần đầu tiên mọi người từng thấy… Chúng ta là những con người có tấm lòng rộng mở), dòng chữ #EQUALGAME trên áo lưới tập luyện của các cầu thủ,… Tất cả đã trở thành những “nhịp cầu” lan tỏa những giá trị mà kỳ EURO muốn hướng đến, đặc biệt trong hoàn cảnh đại dịch và hậu đại dịch.

Quảng cáo trên sân bóng: thông điệp về sự đoàn kết và ủng hộ cộng đồng LGBT+

Quảng cáo sân bóng rất hữu dụng để doanh nghiệp tăng độ phủ, đem hình ảnh của mình đến triệu triệu khán giả – những người hoàn toàn có thể trở thành khách hàng tiềm năng trong tương lai. Tuy rằng hình thức quảng cáo này vẫn có một số điểm mà doanh nghiệp cần phải chú ý khi sử dụng, nhưng đổi lại, doanh nghiệp sẽ có ít nhất 90 phút để khiến khán giả nhớ về mình. Tại EURO 2020, những tấm biển quảng cáo bao sân đương nhiên không thể vắng mặt, nhưng slogan mà các nhãn hàng muốn truyền tải đã không đơn thuần chỉ dừng lại ở việc quảng bá sản phẩm.

Goodvertisings xin được điểm qua một vài quảng cáo cùng slogan đáng chú ý:

  • Volkswagen – Way to Zero trong màu cờ lục sắc: kết hợp giữa thông điệp hướng tới giảm thiểu tối đa lượng khí CO2 để quảng bá sản phẩm xe ô tô điện, ủng hộ cộng đồng LGBT+, #WeDriveDiversity (ủng hộ sự đa dạng về văn hóa, sắc tộc,…)
  • Tik Tok – Where all fans play trong màu cờ lục sắc
  • Logo Booking. com trong màu cờ lục sắc
  • Heineken – Cheers to all fans trong màu cờ lục sắc

Slogan mà các doanh nghiệp trên muốn truyền đạt, không chỉ đạt được mục tiêu phủ sóng thương hiệu mà còn thể hiện được sự ủng hộ thức thời với những thông điệp mà ban tổ chức EURO muốn hướng đến, cũng là những vấn đề mà cộng đồng quan tâm: đa dạng văn hoá, đa dạng sắc tộc và bình đẳng giới.

Nhiều điều “bất ngờ” đã xảy ra, nhưng đều “tình cờ” hướng về thông điệp của EURO 2020

Sự cố của cầu thủ Christian Eriksen

Kỳ EURO 2020 sôi động, kịch tính đã đưa khán giả đi qua muôn vàn cảm xúc. Từ giây phút Christian Eriksen gặp sự cố ngừng tim khi đang thi đấu, và sau đó người ta được chứng kiến sự đoàn kết mà bóng đá mang lại: hình ảnh lá cờ của Phần Lan được dùng để che chắn, bảo đảm sự riêng tư cho cầu thủ người Đan Mạch trong khoảnh khắc sinh tử; hình ảnh tất cả khán giả tại sân vận động Parken ở Copenhagen lặng đi cùng cầu nguyện cho anh, tiếng hô vang Christian Eriksen của cổ động viên hai nước khi trận đấu được tiếp diễn; hay những pha ăn mừng bàn thắng của các cầu thủ trong những trận đấu tiếp theo đều hướng đến sự động viên, chia sẻ với tiền vệ của đội tuyển Đan Mạch…

“Take a knee”: Hành động phản đối phân biệt chủng tộc

Hành động “take a knee” (quỳ trên một chân) với hàm ý phản đối sự phân biệt chủng tộc đã được rất nhiều cầu thủ ở các đội tuyển quốc gia khác nhau thực hiện trên sân trước mỗi trận đấu. Tuy rằng vẫn tồn tại một số tranh cãi liên quan đến lập trường cá nhân và quan điểm chính trị của từng cá nhân liên quan đến hành động này, nhưng không thể phủ nhận hành động này cũng đã gây được sự chú ý, tò mò với nhiều khán giả và góp phần truyền đi một thông điệp ý nghĩa, cấp thiết về vấn đề sắc tộc nhức nhối. Đại diện UEFA cũng thể hiện quan điểm tôn trọng quyền lựa chọn “take a knee” của các cầu thủ cũng như ủng hộ việc lên tiếng cho vấn nạn phân biệt chủng tộc [4].

Tựu trung lại, những thông điệp tốt đẹp được truyền đi ở EURO 2020, dù vô tình hay hữu ý, dù cho tầm ảnh hưởng của nó khó có thể đo đếm được bằng những số liệu cụ thể, nhưng những nỗ lực để truyền thông những giá trị cao đẹp như vậy trong hoàn cảnh mà chúng ta đều nên tìm thấy tiếng nói chung vì một mục tiêu lớn hơn, là vô cùng đáng ngợi ca.

Nguồn tham khảo:

[1]https://hbr.org/2019/09/a-study-of-597-logos-shows-which-kind-is-most-effective#:~:text=A%20well%2Ddesigned%20logo%20can,a%20brand%20is%20all%20about.

[2] https://www.creativebloq.com/news/euro-2020-logo-and-identity-revealed

[3] uefa_euro_2020_logo_munich_press_kit_eng_.pdf

[4]https://www.marca.com/en/football/uefa-euro/2021/06/14/60c792f0268e3e4b1c8b45db.html

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài đăng cùng chủ đề

Please select listing to show.