“KHÚC GIÒ”, “GÁI XINH”, “C.L.I.P N.Ó.N.G” VÀ SỰ KHÓ HIỂU TRONG VIỆC ĐẶT TIÊU ĐỀ TRÍCH ĐOẠN PHIM CỦA FANPAGE CHÍNH THỨC?

Share

Từ xu hướng trẻ hóa và cách truyền thông cho phim truyền hình Việt Nam hiện nay

Hiện nay, có lẽ phần nào khán giả đều nhận ra, các chương trình truyền hình tại Việt Nam đang cố gắng làm mới mình, “trẻ hóa” từ việc xây dựng nội dung cho tới cách thức truyền thông và tương tác với khán giả. Nhiều chương trình đã xây dựng cho mình một trang fanpage riêng, vừa cập nhật hình ảnh, kết nối với khán giả và nhờ đó duy trì sức “nóng” của chương trình theo thời gian. Một ví dụ tiêu biểu là trang Fanpage của chương trình Đường lên đỉnh Olympia với những content trẻ trung, hài hước và phù hợp với nội dung chính của chương trình cũng như đối tượng khán giả mà chương trình hướng đến.

Những bộ phim truyền hình dài tập được phát sóng trên khung giờ vàng cũng vậy. Giờ đây, khán giả không cần phải quá lo lắng khi bỏ lỡ một tập phim chiếu trên TV, bởi những phân cảnh được coi là hay và thú vị nhất trong phim đều sẽ được biên tập và đăng tải lại trên những trang fanpage chính thức. Khán giả có thể dễ dàng nắm được mạch phim và thảo luận sôi nổi cùng với những người hâm mộ khác.

Từ góc độ lý thuyết mà nói, đây là một cách làm rất tốt, rất hợp lý trong bối cảnh người người nhà nhà đều sử dụng mạng xã hội như một trong các phương thức chính để cập nhật thông tin và giải trí. Thế nhưng, cách mà một số trang fanpage chính thức đang truyền thông cho một bộ phim Việt khá hot hiện nay dường như lại đang đi lệch khỏi dụng ý tốt đẹp ban đầu.

Tới những tiêu đề video đầy định kiến

Nếu phải đề cập tới một vài bộ phim truyền hình Việt đang hot hiện nay, có lẽ không khó để những người xem truyền hình liệt kê ra một vài cái tên. Hầu hết, nội dung của những bộ phim đó đều có các thông điệp ban đầu khá ý nghĩa, sâu sắc về tình cảm gia đình, “tình thân” giữa những người ruột thịt. Ấy thế mà, trên những trích đoạn của phim được đăng tải trên fanpage, “đập” vào mắt khán giả là một chuỗi tiêu đề đậm chất drama như:

  • “Con gái mờ ám làm điều này với nhân tình của mẹ” – chữ “mờ ám” và “nhân tình của mẹ” được bôi đỏ với ý nhấn mạnh. Liệu Fanpage muốn nhấn mạnh điều gì khi đặt một tiêu đề đầy “ẩn ý”, mang tính định hướng úp mở trong khi nội dung của phân cảnh đó không có hàm ý như vậy?
  • “Nhận được yêu cầu ngang ngược – Gái xinh đá bay người yêu giàu có”: trong khi theo thoại gốc của bộ phim, nhân vật nữ này vì coi trọng và muốn ở bên những người thân trong gia đình nên mới nói lời chia tay. Thế nhưng, tiêu đề video, đáng tiếc, không truyền tải được chút nào chi tiết ý nghĩa đó, thay vào đó lại chỉ lấy định kiến “gái xinh”, “chân dài” cặp với đại gia để câu view?
  • Giám đốc N … “Quyết minh oan cho bố con ‘khúc giò’”: Đành rằng, trong phim, “giò” có thể tạm coi là ngôn ngữ nói của nhân vật. Nhưng với việc fanpage của phim liên tục coi đây là một chi tiết vô cùng đáng yêu, đặc trưng cho nhân vật và đặt một tiêu đề video rất “vật hóa phụ nữ” như vậy, người phụ nữ, người vợ trong phim liệu có chỉ là một “khúc giò” để “ăn” không hơn không kém hay chăng?

Đó còn chưa kể đến những tiêu đề video khác lan truyền và khắc sâu những định kiến, quan niệm cũ kỹ về dâu trưởng – dâu thứ như: “Hành động quá đẹp của dâu chị khiến mẹ chồng ưu ái hơn hẳn dâu em”, “Dâu thứ dàn cảnh tung c.l.i.p n.ó.n.g, ép dâu trưởng phải dọn ra khỏi nhà chồng” (tiêu đề video lợi dụng hàm ý về tình dục của từ c.l.i.p n.ó.n.g, dù cho nội dung trong phim không phải như vậy)… Không chỉ riêng bộ phim về gia đình này, một số bộ phim khác cũng đều đang chịu chung cảnh giật tít, đặc biệt thường xuyên lợi dụng yếu tố ngoại hình, hình thể của phụ nữ để hút tương tác như: “Mẹ kế ăn mặc quá bốc – Con chồng cảnh báo bố dễ ăn sừng”, “Em gái xinh làm trò dễ thương moi thông tin mật từ anh cảnh sát”,…

Tạm kết

Những video tóm tắt phim cùng các tiêu đề giật gân đã nổi lên như một xu hướng, lan tràn khắp các fanpage review phim theo kiểu “mỳ ăn liền” và đều nhận được lượng tương tác rất lớn. Tuy nhiên, việc một fanpage chính thức truyền thông về những bộ phim trên khung giờ vàng cũng học tập theo cách giật tít có phần “kém sang”, đầy định kiến và quá lạm dụng những yếu tố sốc, sex như vậy quả thực là một điều vô cùng đáng quan ngại. Điều này không những làm méo mó, sai lệch đi ý nghĩa tốt đẹp ban đầu bộ phim muốn truyền tải, mà còn làm xấu đi hình ảnh fanpage, hình ảnh bộ phim và đánh mất thiện cảm của khán giả. Sức hút của những bộ phim truyền hình Việt Nam hiện tại với diễn xuất thực lực của dàn diễn viên là không phải bàn cãi, liệu có đáng không khi một fanpage lớn chính thức phải đánh đổi rất nhiều thứ như vậy chỉ để đổi lấy một lượng tương tác “khủng”?

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài đăng cùng chủ đề

Please select listing to show.